“Trước thực trạng trên

“Trước thực trạng trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 22/2, PGS.TS Thành Phần – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á cho biết: “Đây không phải câu chuyện mới mà là câu chuyện được phản ánh từ nhiều năm nay. Cái lạ của người Việt là cái gì xảy ra nhiều thì trở thành chuyện bình thường, ai cũng làm theo. Họ hoàn toàn bằng lòng với cách làm, cách biểu hiện như vậy…”

Rải tiền lẻ, nhét tiền vào tay Phật là “hối lộ Phật”, làm ô uế cửa chùa, đó là điều tối kỵ và sai giáo lý nhà Phật, vì Phật không cần những thứ đó.

Bản thân ông Phần đã từng đi khảo sát sơ qua về vấn đề này qua một số lễ hội. Khi trò chuyện với người đi chùa, ông nhận thấy, những người đến đây đều có vấn đề về niềm tin. Họ tin rằng, việc làm của họ sẽ giúp gia đình họ an khang, êm ấm, an toàn hơn, tài lộc dồi dào hơn. Nếu đi chùa về thì an tâm ngủ ngon, còn không thì cứ nằm thấp thỏm.
Đặc biệt, những người đi lễ chùa nhiều nhất không phải nông dân, tầng lớp thu nhập thấp mà chủ yếu là người gia đình có địa vị, chức vị cao, giàu có. Thậm chí, nhiều người còn lo lắng ai là người giúp mình giữ chiếc ghế cho mình hiện nay, nên đi nhờ cậy cửa Phật.
Với những người đó, theo họ, khi nhét tiền vào tay vào Phật thì xin gì cũng được, mong gì cũng ứng nghiệm. Họ có tâm lý muốn Phật nhớ tới họ, đừng quên họ, họ chen nhau cố nhét tiền vào tay Phật, với suy nghĩ phải đưa tận tay.
”Điều này cũng như câu chuyện họ mang quà, mang tiền mua quan bán chức, nếu không đưa tận tay lãnh đạo thì họ không nhớ, họ không cân nhắc, bổ nhiệm. Nghĩa là nó trở thành suy nghĩ, nhiều lần thì thành tiềm thức và rồi vô thức sẽ áp dụng mọi trường hợp” – vị chuyên gia chỉ rõ.

Việt Nam cũng theo đạo Phật nhưng đã cải biến theo cách của Việt Nam.
Đặc biệt còn rất khó, khi người Việt khi các nơi thờ tự không muốn bỏ đi hình thức này vì nguồn lợi thu được từ tiền công đức của người dân thập phương. Theo tôi được biết 1 ngày các ngôi chùa lớn thu được lên tới tiền trăm triệu đồng bằng tiền lẻ, năm 2013, chỉ 6 ngôi chùa tại Hà Nội thu về 6 tỷ đồng tiền lẻ sau dịp Tết. Quan trọng là số tiền này sau đó ai sẽ nhận, ai sẽ quản lý chi tiêu”, ông Phần chỉ rõ.”

10 Thoughts to ““Trước thực trạng trên

 1. “Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch Học viện Phật giáo Việt Nam: “Việc đốt vàng mã trong nhà Phật là không có, nhưng trong tín ngưỡng dân gian thì có. Do vậy, chuyện đốt hay không là xuất phát từ nhận thức của mỗi người. Tôi không cổ súy cho việc lạm dụng quá mức vàng mã, nhưng tôi nghĩ vẫn nên duy trì hình thức đốt vàng mã mang tính kỷ niệm, vì ý nghĩa nhân văn của nó”.

  Thượng tọa Thích Thanh Quyết, khẳng định: “Đừng ai nghĩ đến chuyện đốt vàng mã để cầu vật chất. Điều đó là không có.

  Cùng chung ý kiến, Đại đức Thích Đức Thiện, ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Phật Tích lý giải: “Tục đốt vàng mã xuất phát từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, không nằm trong Phật giáo. Nhiều người ngộ nhận, đặt nhầm niềm tin vào việc đốt thật nhiều vàng mã là để báo hiếu cha mẹ nhưng hiếu nghĩa cha mẹ cần thể hiện trong cuộc sống hàng ngày bằng những việc thiết thực hơn.

  … Việc cúng bái cốt ở thành tâm, Phật ở trong tâm. Đốt vàng mã tùy tiện, gây lãng phí, ô nhiễm môi trường không đúng với tinh thần Phật giáo. Thiết nghĩ xã hội cần đồng thuận để định hướng hành vi cho đúng ý nghĩa”.

  Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo VN cũng đồng tình: “Đốt nhiều đồ hàng mã, làm mâm cao cỗ đầy chỉ gây lãng phí, tốn kém. Người cõi âm không thể nhận được đồ dùng mà người cõi dương đốt cho. Âm – dương là hai thế giới hoàn toàn khác nhau, không thể cảm nhận được huống chi chuyện “gửi” và “nhận quà”.

  Nếu con cháu trên trần gian đốt quá nhiều vàng mã, mổ gà, lợn là làm trái với giáo lý nhà Phật, không chỉ người trần có lỗi lãng phí, sát sinh quá nhiều mà người cõi âm cũng phải chịu tội – khó siêu thoát. Cách làm đúng đắn nhất là tĩnh tâm cầu nguyện cho người đã mất được siêu thoát”.

  Dùng tiền đốt vàng mã làm việc thiện sẽ tốt hơn rất nhiều

  Nhìn nhận tập tục đốt vàng mã trong những dịp lễ, rằm, cúng, giỗ… Đại đức Thích Thiện Hạnh, trụ trì chùa Vinh Phúc (Bắc Ninh cho rằng: “Chúng ta vẫn có câu: Dương sao âm vậy. Nhưng vàng mã của chúng ta về dưới đó có tiêu được không? Quần áo chúng ta đốt về có vừa với kích cỡ của ông bà chúng ta nữa không? Xe cộ, đồ dùng… có được gửi đúng địa chỉ không? Thành thực trả lời những câu hỏi đó cũng đủ thấy đốt vàng mã là mê tín dị đoan, không hề phù hợp hay có cơ sở.

  Nếu cha mẹ cõi âm chỉ mong chờ ngày này để được miếng cơm, manh áo, căn nhà… thì những tháng ngày còn lại, tổ tiên ông bà, cha mẹ ăn, mặc, ngủ, nghỉ ở đâu?

  Chúng ta vẫn thường nói “Dương thịnh âm siêu”. Người dương biết làm phúc, để người âm siêu thoát. Tôi nghĩ, chúng ta nên lên chùa, thành tâm cầu nguyện hồi hướng tâm đức. Nếu có tiền để mua sắm vàng mã đốt cho cha mẹ, thì nên dùng tiền đó để chia sẻ cho những người nghèo khó. Bởi “Cứu một người dương gian bằng ngàn người âm phủ”. Còn cầu nguyện, chỉ cần tấm lòng thành, nếu không thành tâm thì làm gì cũng vô ích”.

  Thượng tọa Thích Thanh Duệ, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng thẳng thắn: “Trong giáo lý nhà Phật không có việc đốt vàng mã cúng tế người chết. Quan điểm của đạo Phật hoàn toàn bác bỏ tục lệ mê tín này.” http://giaoduc.net.vn/…/Cao-tang-Viet-Nam-Giao-ly-Phat…

 2. 17/08/2016 – “Theo đó, quy định nghiêm cấm đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử, văn hóa; trên các tuyến đường giao thông (bao gồm cả đường chính và đường kiệt); tại các điểm xanh, công viên.

  Việc đốt vàng mã chỉ được thực hiện hạn chế trong những trường hợp sau: trong khuôn viên hộ gia đình, nơi lưu giữ thi hài người chết; nơi an táng thi hài người chết. Nhưng việc đốt vàng mã phải đốt trong thùng, đặt trong khuôn viên hộ gia đình hoặc trên vỉa hè, sau khi đốt xong phải vệ sinh sạch sẽ.

  Đặc biệt, cấm việc rải tiền VN, tiền nước ngoài, vàng mã trên tất cả các tuyến phố, các tuyến đường đưa tang và xuống sông, hồ, di tích…

  Các hành vi đốt vàng mã trái quy định sẽ bị xử phạt theo quy định về an toàn giao thông, môi trường, phòng cháy chữa cháy…

  Cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cơ quan, đơn vị nếu vi phạm ngoài xử lý hành chính theo quy định của pháp luật còn bị xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của điều lệ Đảng; Tổ chức vi phạm sẽ không được công nhận danh hiệu cơ quan văn hóa…

  Trước đó, năm 2014, Phòng Văn hóa Thông tin TP.Huế phối hợp với UB MTTQVN TP.Huế cũng đã tổ chức cuộc tọa đàm “Hiện tượng vàng mã, lịch sử và những vấn đề quan tâm hiện nay”.

  Cuộc tọa đàm có sự tham dự của các nhà nghiên cứu văn hóa, chức sắc thuộc Giáo hội Phật giáo VN Thừa Thiên- Huế, các ý kiến đã cho rằng tục đốt, rải vàng mã bắt nguồn từ Trung Quốc, không thuộc về văn hóa VN và càng không phù hợp với tinh thần từ bi trí tuệ của Phật giáo.

  Tuy nhiên, tục đốt vàng mã ngày nay đã biến tướng đến mức khôi hài đáng báo động. Các cơ sở sản xuất vàng mã đã “năng động” đến mức làm ra các sản phẩm thời thượng từ ô tô, xe máy, điện thoại thông minh, tiền đồng, USD, tiền ngân hàng địa phủ cho đến cả người mẫu, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng… để phục vụ nhu cầu của người dùng.

  Trong các lễ nghi tang ma, hiếu nghĩa, người ta không chỉ đốt vàng mã truyền thống mà còn phung phí hàng chục, có khi hàng trăm triệu cho việc đốt vật dụng vàng mã. Đường phố đầy rác vàng mã sau mỗi đám tang đi qua. Những dòng sông, đình miếu đầy rác thải sau mỗi mùa lễ hội. Không ít vụ cháy rừng từ việc đốt vàng mã khi viếng mộ…” http://thanhnien.vn/…/can-bo-dang-vien-dot-vang-ma…

  1. 26/03/2017 – “- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích; ném, thả tiền xuống giếng, ao hồ; nói tục, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm; xả rác bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường trong khu vực lễ hội, di tích” http://www.baomoi.com/se-phat-tien-hanh-vi…/c/21861827.epi

 3. “3. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

  4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến” http://vov.vn/…/nhung-dieu-kieng-ky-va-nen-lam-trong…

 4. “Một người nữ khỏa thân ngồi trong lòng, choàng tay ôm lấy vị Phật. Ngay lập tức bức tượng này khiến nhiều người cảm thấy đạo Phật bị xúc phạm…

  Mặc dù vậy, phản ứng của TS Nguyễn Minh Ngọc, người nghiên cứu Phật giáo tại Viện Tôn giáo – Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN, lại khác hẳn. “Đây là một bức tượng Mật tông”, TS Ngọc nói. Bà Ngọc không “nói chơi” mà minh chứng điều đó bằng cuốn sách Đồ giải Tây Tạng Mật tông, của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thiểm Tây. Đây là cuốn sách bà Ngọc mua tại Hồng Kông, nơi những cuốn sách có hình ảnh tương tự như bức tượng “sexy” trên không khó kiếm.

  Trong cuốn Đồ giải Tây Tạng Mật tông nói trên có rất nhiều hình vẽ các tượng Phật tương tự bức tượng đã làm nhiều phật tử Thái Lan lẫn VN bức xúc. Bức Phổ hiền phật mẫu (tượng âm khởi, có tượng chính là nữ) mang ý nghĩa Trí tuệ. Bức Phổ hiền phật phụ (tượng dương khởi, có tượng chính là nam) mang ý nghĩa Từ bi. “Rõ ràng, biểu đạt của nó không phải quan hệ nam nữ như nhiều người nhìn nhận. Nếu suy luận từ hai bức này, bức tượng bị ném đá sẽ có nghĩa là Từ bi”, bà Ngọc nói.

  Trong trường hợp như nhiều người nói ở trên: được mang từ nước ngoài về, tượng cũng có ý nghĩa. Nó chỉ báo sự thịnh hành của Phật giáo Mật tông trong giai đoạn hiện nay ở nước ta. “Theo đó, các chùa Mật tông đang nổi lên, thu hút được nhiều phật tử. Chẳng hạn chúng ta có chùa Quang Ân ở Hà Nội, chùa Tây Thiên ở Vĩnh Phúc”, bà Ngọc nói.” http://thanhnien.vn/…/truy-tim-nguon-goc-tuong-phat-la…

  1. “Sự thật đã rõ ràng: Bức tượng Phật khiến nhiều người Việt Nam “đỏ mặt” có nguồn gốc từ… dãy núi Himalaya.

   “Cô gái” đó chính là Shakti – tên tiếng Phạn của một lực lượng siêu nhiên đại diện cho năng lượng vũ trụ sơ khai, khởi nguồn của sáng tạo, sự sinh sản và mang bản chất nữ tính.

   Nepal và Tây Tạng, những vùng đất nằm trên dãy Himalaya là nơi Mật Tông phổ biến nhất. Tại đây, hình tượng Shakti ôm Phật được gọi là Hoan Lạc Phật.” http://www.tienphong.vn/…/su-that-ve-tuong-phat-sac-duc…

 5. “Mật tông là một nền văn hóa đặc sắc của Phật giáo Đại thừa giai đoạn cuối, còn gọi là Mật giáo hoặc Bí mật giáo, Chân ngôn tông, Kim cang thừa, Mật thừa, Quả thừa v.v.. Sự khởi nguyên, quá trình hình thành và phát triển của Mật tông Phật giáo có mối tương quan mật thiết với sự thay đổi của nền chính trị, văn hóa Ấn độ đương thời.” https://thuvienhoasen.org/…/nguon-goc-va-dac-diem-cua…

 6. 23/02/2017 – “Căn cứ kết quả kiểm phiếu, Hội đồng thống nhất khuyến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương áp dụng hình thức kỷ luật hạ bậc lương đối với ông Bùi Quang Hưng. Ngày 22/2/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định kỷ luật với hình thức hạ bậc lượng đối với ông Bùi Quang Hưng.

  Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Công Thương, ngày 20/2/2017, Hội đồng kỷ luật của Cục Xúc tiến thương mại cũng đã họp để xem xét, đề nghị hình thức kỷ luật đối với viên chức và người lao động thuộc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu tham gia đi lễ đầu năm trong giờ hành chính. Hội đồng thống nhất đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với 7 cán bộ cấp Phòng của Trung tâm và khiển trách đối với 2 viên chức và người lao động khác.

  Lãnh đạo Bộ Công Thương nhất trí với đề nghị này và ngày 23/2/2017 đã ủy quyền Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại ký quyết định kỷ luật đối với các cá nhân nêu trên.” http://vietnamnet.vn/…/bo-cong-thuong-ky-luat-can-bo-di…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *