Sơn chống rỉ Alkyd có công dụng gì?

Đối với khí hậu, môi trường đặc trưng của nước ta hiện nay, rất nhiều các đồ dùng ở trong nhà bị mòn, rỉ bởi tác động của thời tiết. Vì vậy rất cần đến sơn chống rỉ Alkyd, loại sơn chống rỉ cao cấp hiện nay, thực hiện được đúng chức năng chống rỉ của mình, hiện đang được sử dụng, bày bán rộng rãi trên thị trường.
Sơn chống rỉ Alkyd là một loại sơn có thành phần là gốc Alkyd, kết hợp với bột màu và một số thành phần hữu cơ khác. Được tạo nên từ những thành phần có tính đặc thù cao, loại sơn này có khả năng chống rỉ tốt, đặc biệt phù hợp với môi trường, khí hậu ở Việt Nam. Sơn chống rỉ Alkyd có đặc điểm là khô nhanh, có độ bám dính tốt nên khả năng lên màu, thể hiện màu sắc cực tốt. Khả năng chống rỉ được thể hiện với các loại sắt, thép, những vật liệu xây dựng nên công trình được sơn sửa thì nên sử dụng loại sơn chống rỉ này. 
Sơn chống rỉ Alkyd có khả năng chịu được nhiệt độ cao, lên đến khoảng 120 độ C, thường được sử dụng là lớp sơn phủ, để khả năng chống rỉ được phát huy tác dụng một cách tốt nhất. Sau khi đã sử dụng những lớp sơn lót, sơn chính để màu được lên rõ nhất, thì có thể sử dụng sơn chống rỉ Alkyd, vừa là để giữ màu lâu hơn vừa là để chống rỉ đối với sắt, thép.
Khi sử dụng sơn chống rỉ Alkyd, cần phải giữ bề mặt cần sơn thật khô ráo, sạch sẽ, tránh bụi bẩn hay hư hại. Đối với những công trình có quy mô nhỏ, một số công trình được thực hiện như ở nhà thì có thể thi công, sử dụng sơn bằng cọ thủ công. Tuy nhiên với những công trình lớn hơn, hoặc không gian cần sơn rộng, cao thì cần sử dụng máy sơn hoặc máy phun sơn thì sẽ tiết kiệm thời gian và sơn đều hơn, chuyên nghiệp hơn.
Thời gian khô của sơn phụ thuộc vào điều kiện môi trường thi công, vì vậy nên lựa chọn sơn ở các nơi thông thoáng khí tốt, hoặc có thể sử dụng những biện pháp như quạt gió để sơn khô nhanh hơn. Cần bảo quản sơn trong điều kiện thoáng mát, tránh để ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc có nơi có lửa. Không nên để da tiếp xúc trực tiếp với sơn chống rỉ Alkyd cũng như các loại sơn khác, tránh làm tổn thương, có hại cho da. Nếu chẳng may bị dây sơn lên da, chúng ta cần phải rửa sạch ngay bằng xà phòng, dung dịch vệ sinh ngay lập tức. Cũng như sau khi thi công công trình bằng sơn thì không nên tiếp xúc, ngửi trực tiếp mùi sơn, nên để sơn khô và mùi sơn bay hết thì mới sử dụng không gian đó.