[PERSPECTIVE CỦA NGÀNH]

[PERSPECTIVE CỦA NGÀNH]
Khoa học nói chung và Khoa học xã hội nói riêng ngày nay nói chung đều cần cách tiếp cận liên ngành. Là bởi những vấn đề được coi là thuần khiết đơn ngành hầu hết đã được các nhà khoa học tiền bối … xử lý gọn (nên không còn đất cho hậu bối diễn nữa). Một lý do khác, nghiên cứu liên ngành sẽ giúp giải quyết bài toán đời sống nhanh hơn, hiệu quả hơn (khoa học ngày nay ngày càng “thực dụng” hơn xưa).
Khi làm nghiên cứu liên ngành, đôi khi chúng ta sẽ bị “vênh” về perspective (chả biết dịch sang tiếng Việt ntn) giữa các ngành với nhau. Perspective này đôi khi sẽ được thể hiện qua chủ điểm nghiên cứu (có những cái được coi là hot ở ngành này, nhưng ở ngành khác lại chưa chắc); hoặc đôi khi thể hiện qua các khái niệm (một khái niệm có thể rất dễ hiểu với ngành này nhưng sẽ lại là rất khó hiểu với ngành khác); hoặc đôi khi sẽ được thể hiện qua sự khác biệt về methods giữa các . Xin lấy ví dụ ở 2 ngành marketing và education, là 2 ngành mình có chuyên môn:
1. Cùng viết về marketing, thương mại hoá trong giáo dục; ở báo giáo dục, tác giả sẽ phải dành 1/2-1 page để phân tích xu hướng; trong khi trong báo về marketing, tác giả có thể chỉ mất 1-2 câu, thậm chí không cần nói gì. Trong giáo dục, giáo dục có được xem là ngành dịch vụ, có thể marketing, thương mại hoá hay không vẫn là chủ để tốn nhiều giấy mực tranh cãi; trong khi trong marketing, giáo dục hẳn nhiên là 1 dịch vụ. Nhà nghiên cứu về marketing xếp giáo dục thuộc nhóm credence, long-lasting consuming, high-involved hoặc newly liberalised.
2. Trong giáo dục, image/reputation (của education service provider) có khi chỉ là 1; trong marketing, đó là những khái niệm khác nhau hoàn toàn.
3. Khi viết bài trong giáo dục, khi nhắc đến concept disconfirmation (khoảng chênh lệch giữa chất lượng thực và kỳ vọng trước đó về chất lượng của khách hàng), tác giả sẽ phải định nghĩa rất tường minh về khái niệm này; nhưng trong marketing, tác giả chỉ cần citation 1 phát là xong.
4. Trong báo giáo dục, nghiên cứu dùng phương pháp survey có khả năng đăng bài ở báo tốt; nhưng trong marketing, ngày càng ít bài dùng survey được đăng ở báo Q1. Về mặt method, ngành marketing đã tiến quá xa
*Note: bác nào quan tâm hơn đến nội dung này, muốn học hành bài bản, có thể đăng ký tham gia lớp Research Proposal Writing in Social Sciences (do mình đứng lớp) hoặc lớp Data Analysis in Social Sciences (do Dr Thuy Tang đứng lớp)