Ờ thì đã nói rồi

Ờ thì đã nói rồi, chưa bao giờ là fan của NNT.
Nhưng mà phải thừa nhận nhiều lúc cảm thấy những câu chuyện cổ kể thấm đậm chuyện đời thường dữ lắm, làm mình như vừa mới bước từ trong đó ra vậy.
Đúng là cái bông giấy ngộ thiệt, ngộ như cái cách cô Tư gọi mùa của nó – mùa bông cháy. Nhiều khi đi đường thấy người ta vạt nó trụi lũi thấy thương, mưa xuống một vài cơn nó lại xúm xuê và trổ đầy bông mới ghê.
Tư làm mình nhớ đến chị ve chai quen trong xóm mấy năm nay. Dạo này ít gặp chị, mà hồi Tết từ giã về quê chị nói rồi – giờ chị khỏe rồi em, ít bán buôn vất vả vì hai thằng con trai đã tốt nghiệp ĐH và lập gia đình. Tụi nó thành tài từ cái xe đẩy mua ve chai bốn mùa mưa nắng của người mẹ goá chồng. Chị khoe sắp tới về nuôi con dâu nhỏ, nó sinh cho chị đứa cháu nội thứ hai.
Tư cũng làm tôi nhớ câu chuyện tán gẫu với cô giúp việc nhà vừa mới tối hôm qua. Vui miệng cô nói tánh em thiệt tình quá chị ơi nên bà con chòm xóm ngoài quê, cả em út trong nhà đều bảo em không khùng thì cũng khờ. Ngày em đưa con vào SG học ĐH, ai cũng cười nhạo, nói con mẹ khùng nghèo rớt mồng tơi mà bày đặt cho con đi học, biết đâu vô đó bắt thằng nhỏ đi xin ăn nuôi mình. Vậy mà bây giờ chị ơi, con em đã hết năm thứ hai, em đi giúp việc nhà có nó phụ, mẹ con em đã ổn định ở cái đất SG này rồi.
Cái đất SG dễ thương ghê, nó cưu mang hết thảy, miễn là chịu khó làm. Mà cũng phục những người mẹ quê xa theo bước chân con vào SG, như bông hoa giấy cháy giữa nắng hè, cũng dốc hết sức lực cho những đứa con của mình.
Một chút đồng cảm với Tư. Kể ra Tư cũng hay thật, thấy được những điều có thể người ta cũng thấy nhưng viết ra được bằng những lời không phải ai cũng viết được.
Hèn gì bạn bè mình nhiều đứa thích Tư.
See Translation