NGÀY CUỐI NĂM

NGÀY CUỐI NĂM, NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG
Trong suốt năm tháng sinh viên đi dạy thêm và cho đến bây giờ, tôi gặp rất ít học sinh yêu thích môn học mà tôi đang giảng dạy. Đó là môn Văn. Tôi đã từng là học sinh chuyên Văn, từng theo đuổi nó để có tấm vé vào đội tuyển quốc gia môn Văn như tôi ao ước. Nhưng lúc này, khi nhìn lại quãng đường tôi đã đi qua, tôi nhận ra mình đã từng là một “cỗ máy”. Tôi học như một chú trâu cứ mải miết với một đường cày, không sáng tạo, không chủ động.
Sách Ngữ Văn từ trước cho đến giờ vẫn quá ôm đồm kiến thức văn bản. Từ phân tích, bình giảng, cảm thụ tác phẩm, tôi vẫn không thấy các em hào hứng, cải thiện và nâng cao được khả năng viết văn và áp dụng văn học vào đời sống. Môn Văn trong suy nghĩ của rất nhiều học sinh dường như đã trở thành một môn học thuộc khô khan và cứng nhắc. Những phân tích, cảm thụ dường như phải đi theo một lối mòn sẵn có, hầu hết là từ những bài phê bình của các nhà phê bình đã viết, đã cảm nhận, đã khám phá. Việc của các bạn học sinh phải chăng là cày lại đám ruộng mà người ta đã cày cả trăm lần ở đó? Văn học là sáng tạo nhưng vô tình, sự sáng tạo ở các em đã dần bị đánh cắp.
Tôi cho rằng môn Văn phải là một môn học hướng đến sự tự do của cảm xúc, giúp chúng ta có đủ ngôn từ, cách diễn đạt để bộc lộ tâm tư, tình cảm của mình cũng như để cảm nhận được cuộc sống quanh ta. Thế nhưng, việc học kiến thức văn bản, phân tích tác phẩm trong sách giáo khoa khó có thể giúp các em điều đó. Theo tôi, cần rút ngắn số lượng các tác phẩm, chỉ nên đưa những tác phẩm tiêu biểu và hãy để các em học được ngôn từ, cách hành văn từ tác phẩm đó. Đối với những bài cảm nhận, phân tích tác phẩm trong sách, chỉ cần đặt ra yêu cầu các em nắm được tinh thần của tác phẩm, cái hay, cái độc đáo của tác phẩm, không nên quá chú trọng vào độ dài của bài viết hay buộc phải nắm bắt đủ ý của một tác phẩm, khiến các em sẽ cảm thấy nhàm chán, nhiều khi phải “nặn”, thậm chí “chém gió” một cách gượng gạo.
Đó cũng là phần lý do quan trọng mà tôi lựa chọn gắn bó với các em học sinh tiểu học, bởi cả các em và tôi sẽ được quyền sáng tạo. Các em như một tờ giấy trắng, tôi muốn cùng các em vẽ lên những điều tươi đẹp.

41 Thoughts to “NGÀY CUỐI NĂM

 1. Đã có thời sau năm 1975 chúng ta từng làm điều đó. Và, thầy cô lúc đó thật sự là người truyền cảm hứng, truyền tình yêu cái đẹp cho học sinh, khiến cho học sinh thật sự yêu môn Văn. Ôi, cải cách giáo dục…Hu hu

 2. Chuẩn con hé! Văn là sáng tạo, còn dạy như lâu nay trong nhà trường nước ta là…Văng! Chúc con năm mới có thêm nhiều niềm vui trong việc này và nhớ viết đấy nhỉ!

 3. Cô Dương Hằng chuyển cảm hứng văn các trò rất say mê, cô truyền luôn cảm hứng học Toán cho các bạn sợ môn này nữa nhỉ?

 4. Cô giáo nhiều tâm huyết, học trò học cô rồi đều yêu thích cô. Bạn Yến Chi cũng được cô hướng dẫn dần dần tiến bộ, bạn ấynói là mẹ ơi cô khen con bây giờ viết văn cũng mềm mại hơn rồi đấy, con còn phải cố gắng nhiều cộ ạ.

  1. Em vẫn còn nhớ như in những ngày đầu tiên gặp Chi, lúc nào tan học cũng chạy lên thủ thỉ “Cô ơi con sợ Văn lắm”. Kiểm tra đầu vào, đọc văn bạn ý mà em cũng hoảng. Vậy mà bạn ấy đã tốt hơn cả mong đợi của em rồi đấy chị ạ. Phần đoán từ vựng, bao giờ bạn ý cũng hăng hái và tìm ra nhanh nhất. Vốn từ của Chi bây giơ rất khá. 😀

 5. Nhờ có cô, mẹ cháu thấy yên tâm rồi. Hôm vừa rồi bảo con hỏi cô đi xem cô có dạy lớp 6 không để sang năm còn học. Con bảo cô dậy tất đấy, mẹ hỏi con hỏi chưa? cao bảo con chưa hỏi nhưng con thấy cô nói thế. Cô dậy mẹ con lại gửi cô luôn đấy.

 6. Bin theo học cô Hằng. Bin nói ra thơ, thở ra văn. Bin về bảo với mẹ “trình của mẹ kém lắm! Theo học cô Hằng mau!”.

 7. Chuẩn e iu. Hs của chị bị điểm kém hơn các bạn vì chị dạy nó sáng tạo. Cốt làm sao để văn hay là được, còn kỉ niệm phải là của con. Mà cô giáo nó bắt cả lớp giống nhau mà phải là con bị ngã xuống ao suýt chế đuối hay mẹ vì tìm con mà bị tai nạn suýt chết mới được điểm cao :). Chả hiểu giáo dục kiểu gì e ạ

  1. Em cũng có lớp sáng tác nhưng thường chỉ dám cho các con viết chi tiết nhẹ nhàng và kết có hậu thôi a 🙁

 8. Trước thềm năm mới
  C Chúc cho cô giáo của con đạt đc mọi điều ước như mong muốn.Happy new year

 9. Lớp tối thứ 4 từ 18h-20h30 hoặc chiêu thứ 7 từ 15h-17h30 tại số 8 ngõ 18 Nguyên Hồng a

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *