CÔNG THỨC LÀM GIÒ CHẢ SẠCH TẠI NHÀ CÓ HÌNH ẢNH TỪNG BƯỚC ĐI KÈM: (Công thức này áp dụng cho làm cả chả tôm

CÔNG THỨC LÀM GIÒ CHẢ SẠCH TẠI NHÀ CÓ HÌNH ẢNH TỪNG BƯỚC ĐI KÈM: (Công thức này áp dụng cho làm cả chả tôm, chả mực, xúc xích, giò bò, giò gà)
Thịt làm giò ở đây là thịt đông lạnh. Ai mua được thịt vừa mổ làm luôn thì cứ theo công thức giò truyền thống. Ai mua thịt ở chợ hay siêu thị thì làm theo cách này. Đảm bảo có giò, chả sạch cho cả nhà ăn.
CÔNG THỨC:
+800gr thịt nạc mông hoặc thăn ( thịt vai cũng được, nhưng làm bằng thịt mông hoặc thịt thăn thì giò trắng hơn)
+200 gr thịt mỡ .
– BƯỚC 1: Cho tất cả thịt mỡ và nạc thái nhỏ, ướp ngăn đá 3 tiếng rồi xay lần 1. ( bước này theo cách em hay làm là mua thịt rồi bảo chủ thịt xay luôn cho. Về nhà chỉ việc cho tủ đá, xem phim 3 tiếng nghỉ giải lao. Tiết kiệm đc ba tiếng v)
– BƯỚC 2: thịt xay lần 1 sau khi bỏ tủ đá độ 3 tiếng thì xay lần 2. Sau khi xay xong bỏ vào túi bóng, ướp thịt ( 3 xìa mắm cốt, 2 thìa bột năng, 1 thìa bột ngô, 1 thìa cà phê hạt tiêu, chút đường thay mì chính, ba xìa dầu ăn nếu ko có thịt mỡ, nếu có thịt mỡ rồi thì thôi dầu, 1 thia cà phê bột nở – loại dùng làm bánh ngọt). Sau khi trộn đều gia vị thì dàn mỏng túi bóng như hình. Cho vào tủ đá 3 tiếng.
– BƯỚC 3: Sau khi thịt xay lần 2 được ướp gia vị và cho đông đá 3 tiếng lấy ra xay hoặc quết lần cuối. Trong lần xay / quết này cho thêm 6 xìa nước đá vào.
– Nếu muốn làm chả mỡ/ chả quế/ chả cá thì ở bước cuối cùng này cho thêm mỡ thái hạt lựu/ bột quế/ thì là.
Lá chuối rửa sạch, lau khô, cho giò sống ( như hình) vào gói. Chuẩn bị sẵn nồi nước luộc. Nước sôi thì thả giò vào luộc tầm 50 tới 60 phút.
Với công thức trên sẽ làm được 2 cây giò, mỗi cây tầm 650gr.
LƯU Ý: Vì làm giò bằng thịt đông lạnh và xay, nên thịt lúc nào cung phải lạnh, đông dẻo chứ không đông đá, có như thế giò mới khong bị bở, khô.
Việc xay cũng rất quan trọng. Mỗi lần xay chú ý không xay lâu, chỉ khoảng 1 phút/ lần. Khối lượng thịt cho vào cối xay cũng ko đc quá nhiều, chỉ nên cho một nửa cối.
Nhiều bạn hỏi : Không có máy quết có làm được không, và vì không có máy quết nên giò bị bở. Mình khẳng định không có cối quết giò thì giò vẫn dai giòn như thường nhé.
Lần xay cuối cùng thì mình đã có giò sống màu sáng hồng, đã thơm mùi giò và rất rất dẻo rồi.
Nếu các bạn cẩn thận hơn thì sau khi xay lần 3, cho vào túi dàn mỏng, dơ cao đập xuống cho nó vài phát, rồi lấy muỗng miết độ 5 tới 10 phút nhé ( không làm thế này mình vẫn đảm bảo giò dai giòn sau 3 lần xay)
Đảm bảo giò sẽ mịn, giòn, thơm.
Đối với chả và chả cá làm tương tự nhé, có điều làm chả cá lưu ý, cá sau khi lọc thịt phai thấm thật khô nước. Các bước thực hiện sau tương tự như làm giò.