Có nên dùng kem chống nắng cho trẻ em?

Như chúng ta đã biết trong ánh nắng mặt trời có chứa rất nhiều loại tia không tốt với da. Trái với sự đa dạng kem chống nắng cho người lớn thì ở trẻ em lại rất hiếm. Liệu có phải do da bé không thích hợp sử dụng kem chống nắng?
Tác hại của ánh nắng mặt trời
Ở trẻ nhỏ, nhiều gia đình hay cho bé tắm nắng để  thu nạp vitamin D nhưng đồng thời cũng lo lắng vì những tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời có thể làm hại đến bé. Thực tế, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thì khả năng tự bảo vệ khỏi sự tác động của tia cực tím là cực thấp vì da bé có chứa ít menalin và mỏng hơn rất nhiều so với làn da của người lớn. Phơi nắng từ khi còn  nhỏ nếu không đúng cách sẽ dẫn đén sự gia tăng sắc tố dẫn đến những đột biến di truyền mà chúng ta khó có thể kiểm soát và lường trước được. Cơ thể bé tiếp xúc với mặt trời nhạy cảm hơn rất nhiều so với người lớn do tỷ lệ chiều cao và cân nặng chênh lệch lớn hơn. 
Viện Hàn lâm nhi khoa và da liễu đánh giá rất cao tầm quan trọng của việc bảo vệ da bé khỏi ánh nắng mặt trời nhưng trên thực tế, việc chuẩn bị lớp bảo vệ da bé trước khi tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời dường như không kĩ lưỡng và cẩn thận. Thậm chí, đã có trường hợp bé bị bỏng do nắng gay ngắt vào mùa hè nên sử dụng kem chống nắng cho trẻ em là cần thiết.
Cách chọn kem chống nắng
Chống nắng cho bé là cần thiết, chọn kem chống nắng như thế nào lại càng cần thiết hơn. Vì cấu trúc da của bé rất mỏng nên rất dễ bị kích ứng. Mẹ nên chọn những loại kem chống nắng cho trẻ em chứa bộ lọc vô cơ như oxit kẽm hau titanium dioxide hay còn gọi là kem chống nắng vật lý. Cơ chế hoạt động của loại kem chống nắng này là tạo một bức tường ngăn chặn sự xâm nhập của các tia UV đến da của bé. Chất kem cũng sẽ không thấm vào lớp sừng của da bé nên không gây ra tác dụng phụ. Dù nắng có gay gắt thì mẹ cũng không nên dùng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao với da bé. Thay vào đó, mẹ có thể sử dụng ô hay mũ để che chắn và mặc những trang phục dài tay nhưng không gây nóng và bí cho trẻ.
Sử dụng kem chống nắng là cần thiết nhưng mẹ cũng không nên quá lạm dụng lên làn da con nớt của trẻ. Khi bôi nên tránh những vùng nhạy cảm và không nên bôi quá nhiều vào phần tay vì trẻ có thể mút tay và để cho kem chống nắng vào miệng không tốt. 
Bạn có thể xem thêm những loại kem dành cho bé khác như http://mayhutchankhongmini.com/chon-kem-tri-ne-cho-be-the-nao-thi-dung/
Tham khảo thêm http://nhathuocsuckhoe.com/may-hut-sua-c312