Chăm sóc và giữ ấm bàn chân để phòng tránh các bệnh về đau khớp

 Giữ ấm đôi bàn chân là việc đơn giản, dễ làm nhưng nhiều người vì chủ quan nên không chú ý làm để bảo vệ sức khỏe, 


đồng thời giúp tránh xa các bệnh về xương khớp, viêm khớp gối, cảm, ho… do thời tiết lạnh của mùa đông.

Chân là bộ phận quan trọng của cơ thể ở vị trí thấp nhất, xa tim nhất lại phải gánh chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể. Lòng bàn chân có nhiều mao mạch và là điểm tận cùng của nhiều dây thần kinh và huyệt vị liên quan đến các bộ phận của cơ thể. 

Hai bàn chân có 62 vùng phản xạ thần kinh, khi chân hoạt động vùng phản xạ ở gan bàn chân tác động vào não, sinh ra điều tiết ở não, rồi điều tiết đến nội tạng.

 

Bộ phận cơ thể tương ứng nhận được tín hiệu từ não, điều chỉnh các rối loạn trở lại bình thường.

 >> Dấu hiệu đau khớp gối thường xuyên là bị bệnh gì ?

Chân gồm 52 đốt xương, 66 khớp, 40 bắp cơ, 200 dây chằng nên vừa rắn chắc lại hoạt động linh hoạt chống đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Nếu ta đứng hay ngồi lâu ở một tư thế, đôi chân sẽ khó cử động và bị tê phù, nặng hơn có thể bị tắc tĩnh mạch rất nguy hiểm. Sở dĩ như vậy vì hệ cơ ở chân bị co lượng máu ở tĩnh mạch về tim ít, sự trao đổi chất kém, dễ phát sinh nhiều bệnh. Nếu chân được vận động hợp lý sẽ tuần hoàn lưu thông giảm nhẹ gánh nặng cho tim.

 

Lòng bàn chân có nhiều huyệt quan trọng. Mỗi tối cần xoa lòng bàn chân từ 50 đến 100 lần giúp khí huyết lưu thông tác động tốt đến tim, thận, mắt, cơ xương khớp… Ngoài ra có thể dùng nước ấm pha với gừng ngâm chân cũng rất tốt cho xương khớp, dễ ngủ, tinh thần sảng khoái. Bởi chân ở xa tim, máu cung cấp đến chậm, lớp mỡ ở bề mặt mỏng, chức năng giữ nhiệt kém.

 

Ngâm chân vào nước ấm

 

Ngâm chân vào nước ấm tốt cho xương khớp, dễ ngủ và tinh thần sảng khoái

 

Ở bàn chân, da không có lông nên rất nhạy cảm với mọi tác động. Nhiệt độ ở chân thường thấp hơn nửa trên nên khi chân bị lạnh, khí lạnh xâm nhập vào cơ thể, mao mạch trong huyết quản co lại, niêm mạc hô hấp hoạt động chậm lại, sức đề kháng giảm sút sinh ra cảm cúm, viêm đường hô hấp, vi khuẩn dễ có điều kiện xâm nhập vào cơ thể sinh ra nhiều chứng bệnh khách nhau. Vì vậy, vào những mùa có khí hậu lạnh và ẩm như mùa xuân và đặc biệt là mùa đông, mọi người cần chú ý giữ ấm đôi bàn chân để phòng những bệnh do thời tiết gây ra như: ho, cảm, cúm, đau khớp…
Bị đau khớp gối nên ăn gì ?