Câu chuyện đầu năm

Câu chuyện đầu năm.
Chuyện 1: Đêm giao thừa bố ngồi xem lịch vạn sự, lịch nói sáng mồng 1 chả có giờ nào đẹp đến giờ Ngọ mới có.
Đứa con gái hí hửng: vậy chắc phải ngủ đến trưa mới được dậy bố nhỉ.
Bố im lặng, lật tiếp trang giấy.
Sáng hôm sau 8 rưỡi đã bị tổng động viên. Năm nay bố mẹ tiến bộ, không bật ti vi uỳnh uỳnh nữa mà chỉ bật hình, không bật tiếng.
Thực ra là em giấu mọe nó cái điều khiển dưới mông từ hôm qua rồi.
Bài học rút ra là: Im lặng không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với Đồng ý.
Chuyện 2: Mấy năm nay nhà mình đều sang nhà bà nội làm cơm tất niên. Thằng Nam hứa sang băm thịt cho bà nhưng không sang mà nằm đắp mũi hắt xì. Lại được them mấy lời than thở từ mẹ, bà lại càng buồn lòng vì thằng cháu đít nhôm. Đêm giao thừa, nhà mình và một bác hàng xóm cung sang chúc Tết bà. Bà chúc bác Phượng (hang xóm) sức khỏe, đẻ nhiều con (trâu).
Rồi bà quay sang chúc thằng Nam: sức khỏe, học giỏi và hiếu thảo. không gì bằng hiếu thảo cháu ạ, quý nhất là hiếu thảo, quý nhất đấy.
Thằng ku hớn hở nhận lời chúc từ bà. Mình tủm tỉm đứng cạnh nhâm nhi cái cảm giác ăn may đoán trúng lời chúc của bà nội. Thực ra không phải mình thần thánh gì, hay là có khả năng đọc vị ai, mà do kinh nghiệm cả. chả là 30 phút trước, bố mẹ cũng chúc na ná thế. Bố mình lúc nào cũng thế, không bao giờ phát lì xì như tem phiếu mà luôn cẩn thận chúc người nhận.
Bạn để ý mà xem: CÀNG VỚI NHỮNG NGƯỜI GẦN GŨI NHẤT THÌ LỜI CHÚC CÀNG THIẾU TRONG SÁNG : ))
Thật vậy, sau khi lì xì thằng Nam, bố chúc nó học giỏi, ngoan ngoãn. Với bác Phượng thì bố chúc (trâu) đẻ sinh đôi. Rõ ràng với những người quen biết thông thường hay hơi thân thiết, mình sẽ nghĩ xem họ muốn gì, ước gì, cần gì, rồi mình chúc cái đó. Mình tin là bác Phượng có thắp hương cầu khấn thì có khả năng sẽ xin ban cho sức khỏe, chăn nuôi tốt, đại loại vậy. còn với những người thân, cụ thể là con và cháu, thì mình sẽ chúc nó những gì nó muốn và mình muốn. nhớ là, và mình muốn. tất nhiên là bố mẹ, ông bà thích con, cháu mình hiếu thảo, ngoan ngoãn. Chứ mình cược trăm phần trăm là thằng Nam méo bao giờ đi lễ mà khấn cho nó được hiếu thảo, ngoan ngoãn cả : )).
Mẹ mình thì trong sáng hơn, chả chúc vặn vẹo gì, nói toẹt luôn là con ơi mẹ thích được nói ngọt cơ (số là thằng Nam nó cãi mẹ suốt trong dịp Tết) : )).
Ngoài ra thì mình cũng không có ngoan ngoãn, hiếu thảo lắm nhưng ngày 30 Tết mình không ho he gì nên chả ai chúc mình như thèng Nam được chúc. Ngược lại, mình lại soán ngôi cục vàng của bà chỉ trong một ngày cuối năm, quả là vi diệu.
Vậy nên, đầu xuân năm mới, xin chúc mọi người có tâm hồn trong sáng. Mình thấy nó quan trọng vô cùng. Tâm hồn trong sáng có khả năng lắng nghe và thấu hiểu. Tâm hồn trong sáng sẽ lộ ý muốn nguyên hình chứ không rập rình trong lời chúc, cũng không đứng một góc đoán mò ý của bà (như mình) : )). Tâm hồn trong sáng sẽ không bị những đứa thảo mai như mình lợi dụng: hư cả năm, cần mẫn đúng hôm 30 Tết mà bỗng trở nên đẹp nết như tiên.
Ảnh: những ngày tháng 12 thăm lâu đài Warwick.
#Throwback #UKinmyeyes