Bị viêm đại tràng có ăn bún được không?

  

Các món bún phở không thích hợp cho người bệnh đại tràng
Các món bún phở không thích hợp cho người bệnh đại tràng

 

Chần bún kỹ trước khi ăn

 

Bún được làm từ bột gạo, được ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột, vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Hơn nữa để bảo quản bún lâu hơn, sợi bún dai và trắng hơn thì trong quá trình làm bún các cơ sở thường cho nhiều chất phụ gia và chất bảo quản khiến cho hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng khi ăn. Để an toàn, trước khi ăn cần chần bún thật kỹ qua nước sôi để giảm lượng hóa chất có trong bún cũng như giảm mùi chua đã lên men của tinh bột.

 

Bánh phở và bún cần được chần kỹ qua nước sôi trước khi ăn
Bánh phở và bún cần được chần kỹ qua nước sôi trước khi ăn

 

Hạn chế sử dụng các gia vị cay nóng 

 

Thông thường để chế nước bún và nước phở, người làm thường sử dụng các gia vị cay nóng để tạo mùi thơm và sự đậm đà riêng như: tiêu, ớt, gừng, tỏi, hành tây chưa kể đến một số thảo dược bắc có tính nóng cũng được sử dụng như: Quế, Hồi, Thảo quả,.. Ngoài ra, khi ăn bún phở, một số người còn có thói quen cho thêm sa tế, ớt chưng, tỏi bằm để kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng. Đối với người bệnh viêm đại tràng thì ăn quá nhiều các gia vị như trên cũng làm ảnh hưởng đến niêm mạc đại tràng. Đồng thời vị cay nồng này cũng ảnh hưởng đến dạ dày và tá tràng khiến cho bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ngày càng nặng lên.

 

đồ cay nóng không dành cho người bệnh viêm đại tràng 
Người bị viêm đại tràng không nên cho quá nhiều gia vị cay nồng vào các món bún phở

 

Hạn chế ăn rau sống

 

Rau sống hoặc rau thơm rất hay được sử dụng để ăn kèm với các món bún, phở. Tuy nhiên, các loại rau này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở người bệnh viêm đại tràng. Vì vậy, rau sống cần được rửa sạch ngâm nước muối trước khi ăn, đối với người bệnh đại tràng cần nhúng rau sống trong nước sôi để giảm nguy cơ tác động đối với hệ tiêu hóa.

 

Khi ăn các món bún phở người bị viêm đại tràng nên hạn chế ăn rau sống
Khi ăn các món bún phở người bị viêm đại tràng nên hạn chế ăn rau sống

 

Những người mắc bệnh đại tràng cần đặc biệt chú ý hơn khi ăn uống. Đặc biệt khi đi công tác hoặc du lịch ở những vùng miền khác có văn hóa ẩm thực khác nhau, không nên mạo hiểm thử các món mới lạ. Nên chuẩn bị các thuốc hỗ trợ mang theo mỗi khi đi ra ngoài.

Bác sỹ Vũ Thị Tươi

 Có thể bạn quan tâm: Viêm đại tràng là gì?

                                    Viêm đại tràng co thắt nên gì?

                                    Viêm đại tràng co thắt kiêng ăn gì?