2

2.000 $ – Đắt và Rẻ
Thật thương cho các em sinh viên, và độc ác thay những kẻ nghĩ ra cái đề tài mê mẩn tụi trẻ con là “sinh viên ra trường kiếm khởi điểm lương 2.000 $”
Với tuổi 20, sự tự tin của lớp trẻ là dâng tràn, nó chỉ cần chút mồi lửa kì vọng 2.000 là bùng cháy. Xui bọn nó khởi nghiệp, ác, nhưng dù sao cũng còn có thể có đường chạy với chiếc ô may mắn.
Xui tụi nó kì vọng vào những đề nghị tuyển dụng có giá 2.000, sẽ đi vào tuyệt lộ. Đó là thực tế phũ phàng mà những kẻ dạy dỗ bất lương hay những trang báo vô trách nhiệm thừa biết mà cố tình bỏ qua. Chúng tìm vài ca hiếm hoi gieo vào đầu lớp lớp những thanh niên trẻ bình thường, sắp nỗ lực bắt đầu sự nghiệp một cách bình thường để sau 5 năm hầu hết sẽ đạt những trái ngọt đầu tiên. Vì cuồng say cái bả 2.000 sẽ có nhiều đứa sẽ bỏ 5 năm quí giá đầu tiên đó, để bay lất phất và rơi ủm xuống ao.
Với sinh viên sắp ra trường, chọn nghề , chọn nơi làm việc phù hợp khả năng là điều quan trọng nhất. Nếu vừa đi làm mà đã nghĩ đến mức lương, thì sẽ chỉ có đi từ thất bại này sang thất bại khác trong sự nghiệp. Bán sức lao động thì phải có lao động đủ giá trị để bán, và thị trường biết trả đúng giá, sao phải là 2.000 ?
Không bán được , hoặc không có để bán, không sao, đi mua lao động về mà dùng. Cầm 2.000 để mua lao động, thì tự biết mua như nào cho đúng giá ngay.

9 Thoughts to “2

  1. Ai ra trường ngay từ ban đầu có thu nhập cao không hẳn là điều tốt, chắc chắn sẽ rơi vào bẫy thu nhập. Trải nghiệm thực tiễn 5 năm đầu sự nghiệp thực sự rất quan trọng, nó định hình tính cách làm việc, thói quen, tư duy, và hẳn nhiên cả số phận sự nghiệp về sau. Một ví dụ thực tế, Sv ngành địa chất đh BK vài năm trước khi giá dầu còn trên 100$/thùng khi ra trường mức lương đầu vào 1000$++ hoàn toàn trong tầm tay, chỉ cần khôn khéo lựa chọn, tiếng Anh tương đối, khởi nghiệp ở vị trí very basic ở các cty dầu khí nước ngoài là có thể có thu nhập tốt như bài báo ở trên. Sau vài năm tích cóp đã có thể có nhà cửa đàng hoàng ở đất SG. Nhưng cơn bão giá dầu down đã quét sạch những ngày tháng mộng mơ đó. Có những người hoài niệm mức lương ngất ngưởng thì vẫn đang chật vật đi tìm jobs, những người thực tế hơn thì dấn thân vào những việc hoàn toàn mới, xác định bỏ ngành. Practical experience on first! Do Anh Tu hỉ?!

    1. Không quan trọng giá rổ, mà quan trọng là nghề nghiệp , trong 5 năm đầu là để chịn nghề. Xong nghề rồi thì chả lẽ chỉ ước mơ có 2.000 mỗi tháng. Kể có lương 200 vẫn nên ước mơ có một thu nhập 10.000 hay hơn tùy thích . Nhưng nó không phải cho các sv mới ra trường chưa nghề ngổng . Có nghề tinh thông thì lo gì không kiếm được

  2. Nhiều bạn bảo học tiếng Anh thật giỏi, xin vào các cty nước ngoài sẽ có mức lương đó. Em đảm bảo là 2 đứa/1000 đứa tốt nghiệp BK. Các cty nước ngoài đặt chi nhánh ở VN ko phải là để làm từ thiện. Họ tận dụng nguồn nhân công rẻ mạc của VN, tất nhiên mức lương 2k ông Trump dành cho SV mới tốt nghiệp ko nằm trong chính sách đó của họ.

  3. “2 đứa/1000 đứa tn BK” là sao em Tran Van. Câu này tối nghĩa quá A chửa hiểu?và E đảm bảo điều gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *