12/05/2017

12/05/2017 – “Người tiêu dùng ở Hoa Kỳ có thể bảo đảm đơn hàng Solar Roof của họ ngay bây giờ trên trang web của Tesla với một khoản thanh toán 1.000 USD.
Công ty cho biết: Solar Roof của Tesla sử dụng cả ngói không tích hợp năng lượng mặt trời và ngói có tích hợp, cho phép người tiêu dùng lựa chọn số lượng ngói năng lượng mặt trời cần lắp đặt dựa trên mức tiêu hao điện năng của gia đình họ. Ước tính của Tesla là 21,85 USD / foot vuông được dựa trên mái nhà có 35% số lượng ngói năng lượng mặt trời. Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết hầu hết các mái nhà sẽ có khoảng 40% số lượng ngói năng lượng mặt trời, nhưng tùy thuộc vào từng loại nhà, có thể lên đến 70% số lượng ngói.
Chúng ta có thể so sánh chi phí cho mái nhà như sau: Tesla Solar Roof cho một ngôi nhà cần 3.000 feet vuông mái nhà (khoảng 278 m2) sẽ có giá hơn 65.000 USD nếu 35% số lượng ngói là năng lượng mặt trời. Theo Consumer Reports, một mái nhà bằng đá phiến cho một ngôi nhà có kích thước tương đương sẽ có giá khoảng 45.000 USD, và một mái nhựa tổng hợp sẽ khoảng 20.000 USD.
Tesla cho biết chi phí của mái ngói không năng lượng mặt trời tương đương với mái nhà dùng ngói thông thường, nhưng chi phí lắp đặt ban đầu cho mái ngói năng lượng đắt hơn nhiều. Tuy nhiên, chi phí sẽ được bù đắp bởi giá trị năng lượng do mái ngói tạo ra. Tesla Solar Roof cũng sẽ được bảo hành suốt đời hoặc “vô hạn”, và Tesla đảm bảo sản xuất năng lượng mặt trời trong 30 năm.
..
Công ty cho biết: Bây giờ, các bạn có thể đặt hàng các tấm lợp kính màu đen trơn và tấm lợp dệt sợi thủy tinh cho Solar Roof. Các tấm lợp đá phiến của vùng Tuscan và Pháp sẽ có hàng vào đầu năm 2018. Tesla đã trình diễn tấm lợp năng lượng mặt trời của hãng trong một sự kiện báo chí vào tháng Mười năm ngoái. Musk cho biết tại Tesla đã thành lập một bộ phận chuyên về thủy tinh và đã làm việc với SolarCity để thiết kế các sản phẩm này.Tesla cũng đã mua lại SolarCity vào tháng 11 năm ngoái với giá 2,1 tỷ USD.”

8 Thoughts to “12/05/2017

 1. Thứ Hai, 15/05/2017 – “Khi bóng đêm bao trùm Bắc Mỹ, người ta dự tính mạng lưới điện sẽ sụt giảm khoảng 70 Megawatt mỗi phút, nhanh hơn 2 – 3 lần tốc độ sụt giảm hàng ngày của hệ thống lưới điện của quốc gia này.

  Con số này không đến mức gây ra thảm họa, nhưng nó sẽ khiến nước Mỹ phải tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề nan giải mới: điều khiển hệ thống lưới điện đang dần phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng Mặt Trời.

  California hiện đang nắm giữ gần nửa công suất năng lượng Mặt Trời của cả quốc gia. Trong 5 năm qua, California đã tăng tầm ảnh hưởng của mình từ 0,4% lên 10%, thông số có từ báo cáo của Ban Điều hành Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ.

  Vào ngày 21 tháng 8 tới đây, con số ấy sẽ tương đương với sự thiếu hụt khoảng 6.000 Megawatt khi hiện tượng nhật thực dự kiến kéo dài vài giờ đồng hồ diễn ra. Để dễ so sánh, thì 6.000 MW là đủ để cung cấp năng lượng cho một thành phố lớn.” http://nangluongvietnam.vn/…/nuoc-my-phu-thuoc-vao-dien…

  1. 20/03/2016 – “Sau khi các mô hình sản xuất năng lượng mặt trời đã chứng tỏ hiệu quả hoạt động, con người tiếp tục sáng tạo ra những trang trại được tạo thành hình ảnh vui nhộn hoặc lãng mạn.” Sau khi các mô hình sản xuất năng lượng mặt trời đã chứng tỏ hiệu quả hoạt động, con người tiếp tục sáng tạo ra những trang trại được tạo thành hình ảnh vui nhộn hoặc lãng mạn.” http://soha.vn/…/6-trang-trai-nang-luong-mat-troi-dep…

 2. 14/4/2017 – “(TBKTSG Online) – Theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời của Thủ tướng Chính phủ ngày 11- 4-2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 9,35 cent/kWh).

  Giá bán điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá USD/VND và giá này chỉ áp dụng cho các dự án nối lưới có hiệu suất của tế bào quang điện (solar cell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 15%.

  Trao đổi với TBKTSG Online chiều nay (14-4-2917), ông Diệp Bảo Cánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng Mặt trời đỏ (Red Sun), cho biết: với giá mua 9,35 cent/kWh mới ban hành nói trên thì đầu tư dự án điện mặt trời lúc này có thể có lãi vì suất đầu tư cũng đã giảm.

  “Ví dụ, nếu trước đây suất đầu tư mỗi MW công suất điện mặt trời khoảng 1,2 triệu đô la Mỹ thì nay giảm xuống khoảng 1 triệu đô la Mỹ. Nhiều nhà đầu tư đang tính toán tổng hợp các yếu tố thuận lợi về cơ chế ưu đãi, sẽ có nhiều dự án khởi động”, ông Diệp Bảo Cánh nói.

  Ngoài giá mua điện, cơ chế hỗ trợ phát triển điện mặt trời nói trên cũng đề cập đến một số chính sách hỗ trợ khác như ưu đãi về vốn; ưu đãi về đất đai, ưu đãi thuế nhập khẩu thiết bị dự án; thuế thu nhập doanh nghiệp…” http://www.thesaigontimes.vn/…/Chot-gia-mua-dien-mat…

  1. 14/05/2017 – “Mới đây, tại Cụm công nghiệp Vàm Cống (huyện Lấp Vò – Đồng Tháp), Tập đoàn Sao Mai (trụ sở chính ở An Giang) tổ chức lễ đóng điện Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 công suất 1,06 MW được xem lớn nhất ở Việt Nam hiện nay.

   Nhà máy được cung cấp và lắp đặt thiết bị bởi Tập đoàn Koyo (Nhật Bản), với tổng mức đầu tư gần 2 triệu USD. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ góp phần làm giảm chi phí điện năng tiêu thụ mà Cty IDI – thành viên của Tập đoàn Sao Mai phải trả mỗi năm ít nhất 20%.

   Dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 là một trong những dự án thuộc kế hoạch phát triển chuỗi các nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Sao Mai có tổng công suất phát điện trong 10 năm tới là 2,5 tỷ KWh/năm vào lưới điện quốc gia” http://nongnghiep.vn/dong-dien-nha-may-dien-mat-troi-lon

 3. Thứ hai, 15/05/2017 – “Theo Thiên Tân Group, hiện nay, công ty đã hoàn thành một số công tác thực hiện đầu tư dự án như: đảm bảo năng lực tài chính; khảo sát, lập bản đồ địa hình; lập hồ sơ đánh giá tác động môi trường của dự án…Qua đó, mong muốn lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận tạo mọi điều kiện, hỗ trợ sớm ban hành giá đất đền bù để đảm bảo đúng theo tiến độ dự kiến tiến hành khởi công xây dựng dự án trong năm 2017.

  Thiên Tân Solar nằm tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận có tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ USD, diện tích đất dự kiến là 1.400 ha được đầu tư làm nhiều giai đoạn, với 5 nhà máy, trong đó, nhà máy đầu tiên có công suất 50MW sẽ được khởi công trong 2017 và được đưa vào vận hành năm 2018. Tới năm 2020, Thiên Tân sẽ hoàn tất việc xây dựng cả 5 nhà máy, trong đó, nhà máy 4 và 5 đều có công suất 300 MW. Thiên Tân đã ký hợp đồng để mua các tấm pin năng lượng mặt trời của Tập đoàn First Solar, với trị giá hàng trăm triệu USD.” http://icon.com.vn/…/Tinh-Ninh-Thuan-va-Thien-Tan-Group…

 4. 6/2/2017 – “Chị Nguyễn Thị Kim Ánh, cư ngụ tại nhà số 81
  đường Bành Văn Trân, quận Tân Bình, cho biết được sự tư vấn của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM, gia đình chị đã đầu tư 12 tấm pin điện mặt trời với kinh phí 70 triệu đồng. Sau thời gian sử dụng, mỗi tháng gia đình chị tiết kiệm được từ 800.000 – 900.000 đồng tiền điện và quan trọng hơn là nguồn điện rất ổn định không phải lo bị cắt hay cúp để sửa điện theo kế hoạch ngành điện. Điện thu về từ các tấm pin năng lượng mặt trời không chỉ cho gia đình xài, mà còn dư để nối lưới. Sau 6 tháng đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời, gia đình chị cũng đã được Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM hỗ trợ 500.000 đồng cho số lượng điện dư nối lưới. Cũng theo chị Ánh, mặc dù mức đầu tư ban đầu cao, tuy nhiên về hiệu quả lâu dài và xu hướng phát triển chung thì đây là dự án rất thiết thực. Để khuyến khích người dân tham gia nhiều hơn nữa, chị Ánh cho rằng, các cơ quan, đặc biệt là ngành điện lực cần vào cuộc mạnh hơn nữa để phát triển mô hình này. Bởi lẽ hiện tại mới chỉ có Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM khảo sát, tư vấn và hỗ trợ người dân 2.000 đồng/kW điện nối lưới theo kế hoạch của thành phố. Với mức giá này phải mất 10 năm, người dân mới thu hồi lại vốn cho chi phí đầu tư ban đầu.

  Đồng quan điểm này, chú Trương Văn Cường, ngụ tại 477/3/14 Âu Cơ, quận Tân Phú, cũng chia sẻ đã đầu tư hệ thống điện mặt trời cho gia đình với mức đầu tư là 167 triệu đồng. Mỗi tháng gia đình tiết kiệm được khoảng 500kW điện… Chú Cường nói thêm, Nhà nước nên làm cho người dân thấy được những lợi ích khi tham gia dự án này. Người dân thấy được lợi ích thì họ mới sẵn sàng tham gia. Hiện nay, mức hỗ trợ 2.000 đồng/kW điện mà TPHCM đang triển khai mặc dù rất tốt cho người dân, song vẫn chưa đủ hấp dẫn để nhiều người tham gia bởi chi phí đầu tư ban đầu rất cao. Chỉ có những hộ thực sự yêu thích, thấy được vai trò quan trọng của điện mặt trời và có điều kiện thì mới tham gia. “Nhà nước cần có những biện pháp tuyên truyền và hỗ trợ tốt hơn cho người dân”, chú Cường kiến nghị.” http://www.sggp.org.vn/dau-tu-dien-mat-troi-o-ho-gia-dinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *