Chủ nhật

Chủ nhật, đừng nhụt chí!
Phỏng vấn Tôn Nữ Tường Vy, cô gái 9X vừa nhận học bổng chính phủ Vương quốc Anh Chevening, sẽ học chương trình thạc sĩ giáo dục và phát triển quốc tế tại University College London.
Những kinh nghiệm tìm kiếm học bổng, và con đường để đạt đến mục tiêu cuộc đời.
“Bạn đã làm lại từ đầu như thế nào?
– Tôi bắt đầu tự quan sát mình sau mỗi chuyến đi. Ban đầu tôi nghĩ mình thích viết lách, nghiên cứu, dịch thuật, nhưng sau khi tiếp xúc với nhiều người giỏi về nghiên cứu học thuật, tôi thấy mình không đủ kiên nhẫn và phẩm chất cần thiết để tập trung đào sâu vào một thứ trong thời gian dài như họ. Vậy là tôi tham gia nhiều lĩnh vực và quan sát môi trường nào phù hợp với mình hơn. Câu trả lời hiện giờ là giáo dục về hoà bình.
Ngoài ra, tôi lên chiến lược để từng bước đạt học bổng du học toàn phần. Gia đình nghèo nên tôi chỉ nhắm đến học bổng thạc sĩ toàn phần của chính phủ nước ngoài. Do đó, tôi phải tích luỹ kinh nghiệm đi làm, lập dự án cộng đồng ở Sài Gòn và tham gia các chương trình ngắn hạn ở nước ngoài như hội thảo, trường hè, tập huấn. Các chương trình này vừa cho tôi đi miễn phí (sau khi đã cạnh tranh với cả nghìn hay chục nghìn người trên thế giới), vừa là môi trường lý tưởng để trau dồi tiếng Anh, mở rộng kiến thức và mối quan hệ, làm sắc bén thêm khả năng lập luận, phản biện và khiến tôi phát hiện những giải pháp mới hay câu hỏi, băn khoăn mới. Nhờ ba năm “chinh chiến” đó mà các bài luận và cách trả lời phỏng vấn học bổng thạc sĩ của tôi có bề sâu, sắc sảo và hấp dẫn hơn, như tôi kể tôi phát hiện được điều gì về giáo dục khi tôi ăn dầm nằm dề trong trại tị nạn của người Myanmar ở biên giới Myanmar – Thái Lan chẳng hạn. Không phải lý thuyết bạn đọc trên sách báo rồi nói cho họ nghe sẽ khiến bạn khác biệt, mà chính là trải nghiệm và suy nghĩ riêng.
Tôi không có tiền, nhưng lại muốn đi khắp thế giới và sau đó du học. Nhiều người bảo tôi điên, cố chấp. Đôi lúc có quá nhiều khó khăn, đã rất nản, nhưng cuối cùng tôi đã vượt qua hết. Cho nên nếu bạn muốn du học nhưng gia đình không có tiền và bản thân cũng chưa rõ mình muốn học gì, thì đừng vội. Hãy bắt đầu từ những cơ hội nhỏ với sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ. Một ngày nào đó bạn sẽ nhận được cái gì thực sự quý giá cho mình. Những người ngăn cản, làm nhụt chí bạn, họ có sống giùm cho bạn không?
– Làm thế nào để xác định mục tiêu cuộc đời mình khi vào đời?
– Tôi nghĩ có thể nhớ lại quá khứ có cái gì, hiện tại đang có gì và tương lai muốn cái gì. Có những điều mà ngày mai có chết cũng sẽ làm….”
See Translation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *